NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN, ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử - nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn hiện nay và trong tương lai!

Thiết bị điện, điện tử rất phổ biến và không thể thiếu trong các hoạt động của con người, từ các hộ gia đình hay các công ty sản xuất kinh doanh nhỏ đến các nhà máy lớn với dây chuyền sản xuất hiện đại. Hầu hết các ngành, chuyên ngành, từ dân dụng, y tế đến công nghiệp sản xuất, thậm chí lĩnh vực giải trí cũng rất cần nguồn nhân lực điện, điện tử trong công tác vận hành và áp dụng công nghệ mới.

Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) dự báo trong năm 2021, Thành phố sẽ cần khoảng 300.000 chỗ làm việc, trong đó trong đó có 140.000 chỗ làm việc mới. Falmi cũng dự báo nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của Thành phố chiếm khoảng 10,96% tổng nhu cầu, có nghĩa là cần khoảng 32.000 nhân lực trong năm 2021.

Từ năm 2021 đến năm 2025, TP.HCM sẽ có 9 nhóm ngành nghề cần nhiều nhu cầu nhân lực gắn với sự phát triển kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, theo dự báo của Ông Trần Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, trong đó ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là một trong những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực cao.

Chính vì vậy, nguồn nhân lực ngành điện, điện tử có nhu cầu rất lớn ở thời điểm hiện nay và trong tương lai.

Ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử được đào tạo những gì?

Phong THPhong THPhong TH

Ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM  sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản, chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử. Sinh viên có thể áp dụng các kiến thức cơ sở ngành làm cơ sở phân tích, tính toán và thiết kế các hệ thống điện, điện tử; phân tích, thay thế, vận hành, bảo trì thiết bị, dây chuyền sản xuất, hệ thống điện, điện tử; tính toán, thiết kế và cải tiến công nghệ liên quan đến thiết bị, dây chuyền sản xuất công nghiệp, hệ thống điện, điện tử và hệ thống tự động.

Bên cạnh đó, sinh viên còn trang bị bổ sung các kiến thức tin học, ngoại ngữ, khoa học chính trị, các kỹ năng mềm nhằm giải quyết linh hoạt các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện, điện tử và trong cuộc sống.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM còn chú trọng đào tạo kỹ năng tay nghề theo hướng ứng dụng với thời lượng thực hành/thực tập chiếm khoảng 40% tổng thời lượng; đào tạo có tính thực tiễn cao về thiết kế thi công tủ điện/ hệ thống điện; thiết kế thi công mạch quang báo; thiết kế thi công amply; thiết kế robot, dây chuyền công nghiệp… giúp sinh viên dễ dàng có được việc làm sau khi ra trường.

Học ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra trường làm ở đâu?

Các kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có thể làm việc ở các công ty điện lực, các công ty thương mại, các nhà máy sản xuất và các trường trung cấp, cao đẳng như:

-        Kỹ sư thiết kế, tư vấn kỹ thuật thương mại liên quan đến ngành kỹ thuật điện, điện tử;

-        Chuyên viên kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng; giám sát kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển các dự án lắp đặt, sản xuất thiết bị điện, điện tử;

-        Cán bộ giảng dạy trong các trường trung cấp, cao đẳng về đào tạo chuyên ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử.

Phương thức tuyển sinh như thế nào?

Phương thức 1: xét tuyển học bạ THPT các năm.

Phương thức 2: xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Mã ngành: 7510301, Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán - Lý – Hóa), A01 (Toán - Lý – Anh), D01 (Toán - Văn – Anh), D07 (Toán - Hóa – Anh).

Phương thức 3: xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm bài thi ĐGNL ĐHQG-HCM năm 2021  đạt từ 650 điểm trở lên.

Phương thức 4: xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và học sinh xếp loại giỏi các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.