*  Giới thiệu tổng quan ngành quản lý năng lượng

- Năng lượng tồn tại quanh ta và nó là cần thiết cho tất cả các hoạt động đời sống của con người. Để duy trì sự sống thì con người cần phải có năng lượng, nó được sinh ra từ việc chuyển hóa các loại thức ăn để tạo thành năng lượng cho cơ thể; rộng hơn nữa là đối với các dạng máy móc trên thực tế, để hoạt động được thì phải có nguồn năng lượng để duy trì, hầu hết các hoạt động trong đời sống hiện nay đều sử dụng năng lượng điện, đây là một dạng năng lượng phổ biến nhất, nó là loại năng lượng sử dụng thuận tiện trong mọi lĩnh vực đời sống của con người. Trong tự nhiên, năng lượng tồn tại dưới các dạng: Năng lượng hóa thạch (than, xăng, dầu, khí, …), năng lượng nước (thủy điện), năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng hydro, năng lượng thủy triều, năng lượng sinh khối, năng lượng hạt nhân, … Từ các dạng năng lượng đó, con người chuyển hóa sang dạng năng lượng điện, là dạng năng lượng sử dụng phổ biến.

- Việc phát triển và hỗ trợ của công nghệ vật liệu kỹ thuật điện đã tạo ra các thiết bị truyền dẫn năng lượng điện nhanh, ít tổn hao, dễ sử dụng, thuận tiện trong mọi lĩnh vực đời sống của con người,.. Theo đó thì việc sử dụng và quản lý năng lượng điện là một điều cần thiết và quan trọng trong sử dụng điện năng.


*  Lợi ích của doanh nghiệp

      - Giúp doanh nghiệp cấu trúc lại hệ thống quản lý năng lượng để giảm thiểu tổn thất điện năng và chi phí tiền điện.

      - Có tính tương thích cao và hỗ trợ các hệ thống quản lý khác như ISO 9001, ISO 14001

      - Góp phần giảm ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính

*  Cơ sở đào tạo

- Khoa Công nghệ Điện – Điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xây dựng ngành Quản lý năng lượng nhằm đào tạo nguồn nhân lực để cung cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phát điện, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện năng. Nhân lực được đào tạo có kiến thức về quản lý năng lượng; có kỹ năng lập kế hoạch quản lý hoạt động sản xuất, sử dụng năng lượng để đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, đảm bảo sự bền vững cho việc cung cấp năng lượng lâu dài;

    * Cơ hội học tập: Sinh viên ngành quản lý năng lượng có cơ hội học tập thông qua các khóa tham quan, thực tập tại:

             - Các nhà máy điện thủy điện, nhiệt điện, nhà máy điện năng lượng mặt trời, điện năng lượng gió với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ cao.

     - Các doanh nghiệp tại TP.HCM cũng như trên cả nước.

     - Các công ty điện lực.

     - Các trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (QUATEST)

     - Cơ hội du học tại các nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

*  Cơ hội việc làm:

     - Tham gia quản lý/trực tiếp quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước, các điện lực, các nhà máy điện, …

     - Trở thành chuyên gia tư vấn, lập dự toán công trình cho các dự án phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và tiêu thụ điện năng.

     - Tham gia quản lý năng lượng tại các công ty điện lực, …

     - Cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn quản lý năng lượng cho các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Brochure_tuyển sinh năm 2021 - 2022